Bảng xếp hạng bóng đá: Tìm kiếm sự công bằng

Không có gì là ngụy biện như sự thật, ngoại trừ số liệu. George Canning

Suy ngẫm về các bảng xếp hạng bóng đá chính thức, cuối cùng bạn đi đến điểm rằng chúng không có ý nghĩa gì đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt. Chúng chỉ có ý nghĩa đối với chính FIFA. Tuy nhiên, ý nghĩa đó giống như mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp đĩa CD nhạc khi phân loại nhạc thành rock, pop, disco, v.v., vì nó giúp việc bán đĩa dễ dàng hơn và tăng lợi nhuận. Bảng xếp hạng bóng đá chính thức nhằm mục đích chính xác là thu lợi nhuận từ các cuộc thi không cho phép các đội mạnh và nổi bật chạm trán sớm trong giải đấu.

Bảng xếp hạng không chính thức hấp dẫn hơn nhiều nhưng không ai trong số họ sẽ nói rằng Đội A mạnh hơn Đội B và đó là lợi thế chính của họ. Nếu tính thứ hạng nhiều như vậy, bóng đá sẽ buồn tẻ và không được ưa chuộng. Các đội tuyển quốc gia Đan Mạch và Hy Lạp sẽ không bao giờ giành được danh hiệu vô địch châu Âu UEFA, FC Zenit Saint Petersburg sẽ không bao giờ trở thành nhà vô địch UEFA Cup và sẽ không có ý nghĩa nếu Getafe phải vật lộn với Real Madrid. vì luôn có chỗ cho sự nóng nảy, tài lộc và hoàn cảnh.

Mọi xếp hạng đều có mục đích và mục tiêu của nó. Thành công, độ chính xác và công bằng của việc phân loại bóng đá phụ thuộc vào việc hoàn thành các mục tiêu này.

Hệ thống xếp hạng nổi tiếng thế giới:

1. FIFA WorldRanking. Đó là một bảng xếp hạng chính thức trong hiệp hội bóng đá. Đội giành được một điểm nhất định cho mỗi trận đấu đã chơi. Số lượng điểm không ổn định xem bong da truc tuyen  và phụ thuộc vào vô số trường hợp. Ví dụ, đội giành được nhiều điểm hơn nếu đối thủ mạnh hơn đáng kể. Tính toán dựa trên kết quả trong bốn năm qua. Tất cả các trận giao hữu, các trận vô địch châu lục và các trận World Cup đều được tính vào bảng tính. Và tất nhiên, chiến thắng trong một trận giao hữu là một chuyện và vượt qua những màu sắc bay bổng trong một trận đấu ở World Cup là một điều hoàn toàn khác. Vì vậy, một trận đấu càng quan trọng, đội nào nhận được nhiều điểm hơn.

Hạn chế: hệ số vô địch của Confederations Cup (3,0), giải vô địch châu lục (2,5) và FIFA World Cup (4,0) cao ngất ngưởng. Như vậy, ở AFC Asian Cup, đội tuyển Nhật Bản có thể dễ dàng giành được nhiều điểm trong các trận đấu với Kyrgyzstan hoặc Bahrain trong khi Nga, Slovakia, Ireland và Armenia sẽ phải vật lộn ở một bảng đấu vòng loại. Rõ ràng là sự cạnh tranh giữa các đội ở châu Âu cao hơn nhiều so với châu Á, châu Phi và thậm chí ở cả châu Mỹ.

2. Các hệ số UEFA. Sự khác biệt chính của nó so với bảng xếp hạng FIFA là số bàn thắng ghi được và số bàn thua được tính. Nó có vẻ là một hệ thống công bằng hơn trong khi hạt giống các đội.

Hạn chế: các trận giao hữu không được hệ thống xem xét. Nó không cho phép theo dõi sự tiến bộ của đội và kết quả là các nhóm vòng loại khá bình đẳng.

3. World Football Elo Ratings là một hệ thống xếp hạng không chính thức. Nó dựa trên hệ thống xếp hạng cờ Elo nhưng tính toán được sửa đổi và có tính đến một số lượng lớn các yếu tố. Bảng xếp hạng nhằm cung cấp chủ yếu là dữ liệu toán học.